Trang chủ Chuyên mục khác Lễ công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ...

Lễ công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế

1684
0

Lễ công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế

Ngày 15/11/2020, tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ Công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS. TS. Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Lãnh đạo các Bộ, Ngành.

Về phía Bộ Y tế có GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Y tế; các đồng chí là lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng Cục, Thanh tra, Văn phòng Bộ; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định cho Bộ trưởng Bộ Y tế

Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ chúc mừng đồng chí Nguyễn Thanh Long được Quốc hội phê chuẩn, Chủ tịch nước bổ nhiệm chúc vụ Bộ trưởng Bộ Y tế. Thủ tướng nhấn mạnh: Chức danh Bộ trưởng có vị trí và vai trò quan trọng trong điều hành và quản lý nhà nước. Ngành Y tế là Ngành liên quan đến quyền lợi, sức khỏe của người dân, và ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số HID – chỉ tiêu phát triển nguồn lực của đất nước. Sức khoẻ là vàng, còn hơn là vàng, do đó người thay mặt để chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân đó chính là ngành Y tế. Bộ trưởng Bộ Y tế là người thay mặt Đảng, Nhà nước điều hành toàn ngành chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.

Trong thời gian vừa qua, ngành Y tế đã có rất nhiều cố gắng, nỗ lực để cùng toàn Đảng, toàn Quân, toàn dân, trực tiếp kiểm soát và đẩy lùi dịch COVID-19. Ngành Y tế đã thể hiện tinh thần không lùi bước trước khó khăn, vững vàng ở tuyến đầu chống dịch COVID-19. Một lần nữa, Thủ tướng trực tiếp biểu dương và ghi nhận nỗ lực của toàn ngành Y tế trên tuyến đầu chống dịch bệnh COVID-19. Vai trò của người chiến sĩ áo trắng được Nhân dân vô cùng trân trọng.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long là một người lãnh đạo có trình độ, có kinh nghiệm đã kinh qua nhiều vị trí công tác từ chuyên môn đến công tác đảng, công tác quản lý ngành Y tế nhất là kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế dự phòng, đồng chí đã nhanh chóng phát huy vai trò tham mưu cho Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và điều hành ngành Y tế góp phần vào thành công đẩy lùi dịch COVID-19. Chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế là vinh dự, là niềm tự hào của đồng chí nhưng cũng là trách nhiệm to lớn trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

 

Các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể, Văn phòng Chính phủ chúc mừng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Các đồng chí lãnh đạo Bộ đương nhiệm, tiền nhiệm, lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc chúc mừng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Tại buổi Lễ, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Ngành Y tế trong thời gian tới:

  1. Kiểm soát tốt dịch COVID-19, không để dịch quay trở lại, đồng thời kiểm soát tốt các dịch bệnh theo mùa khác (bạch hầu, sốt xuất huyết, cúm mùa, các bệnh dịch sau lũ lụt….)
  2. Hoàn thiện cơ chế chính sách, cơ chế tài chính để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh với mục tiêu dễ tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh với chi phí giảm chi phí hơn nữa trong chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
  3. Tập trung cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ y tế. Cần kiểm soát tốt hơn nữa về chi phí y tế, quản lý tốt hơn về lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm, vật tư trang thiết bị y tế, công khai minh bạch trong quản lý cấp phép, đấu thầu, mua sắm thuốc; công khai giá thuốc, giá trang thiết bị, giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh.
  4. Nâng cao chất lượng trong công tác an toàn thực phẩm, nhất là các bếp ăn tập thể, trường học, khu công nghiệp…
  5. Mở rộng đọ bao phủ Bảo hiểm y tế toàn dân và phạm vi thanh toán bằng bảo hiểm y tế, đảm bảo an sinh cho các đối tượng chính sách, người nghèo, người già, trẻ em… Đảm bảo mọi người dân được chăm sóc sức khỏe bình đẳng. Ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân tốt hơn nữa.
  6. Chấn chỉnh hoạt động xã hội hóa nguồn lực cho y tế tại các bệnh viện công lập. Chủ trương xã hội hóa nguồn lực cho y tế là một chủ trương đúng đắn, Bộ Y tế cần tập trung cơ chế chính sách và công cụ quản lý không để tình trạng thương mại hóa quá mức tại các cơ sở y tế .
  7. Tăng cường y tế dự phòng, y tế cơ sở, thúc đẩy khám chữa bệnh từ xa cả về số lượng và chất lượng, tạo điều kiện để người dân tiếp cận được các dịch vụ y tế chất lượng cao tại y tế cơ sở. Ngành Y tế cần đổi mới hình thức thông tin để nâng cao nhận thức của người dân trong việc tự bảo vệ tự chăm sóc sức khỏe bản thân, quản lý theo dõi sức khỏe từng người dân tầm soát phát hiện sớm bệnh.
  8. Nâng cao nội lực y tế nước nhà, phát triển hài hòa cả đông y và tây y trên nền tảng ứng dụng công nghệ mới.
  9. Đổi mới toàn diện đào tạo nhân lực y tế cả về chuyên môn nghiệp vụ lẫn y đức.
  10. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, thúc đẩy mạnh mẽ ứng dụng công nghệ mới trong y học, ứng dụng công nghệ thông tin trong Ngành Y.

Tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trân trọng gửi lời cảm ơn Ban Chấp hành Trung Ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính Phủ đã quan tâm, tín nhiệm bổ nhiệm đồng chí giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế. Đồng chí cũng nhận thức sâu sắc rằng, nhiệm vụ được giao vừa là vinh dự, tự hào nhưng cũng là trách nhiệm to lớn trước Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân cả nước.

GS.TS.Nguyễn Thanh Long cũng chân thành cảm ơn các đồng chí trong tập thể Ban Cán sự Đảng, tập thể Lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ, các cơ quan, đơn vị trong ngành Y tế và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành Y tế đã luôn ủng hộ, chia sẻ, giúp đỡ cá nhân tôi hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ. Niềm vinh dự, tự hào này không phải của riêng cá nhân tôi mà là của toàn Ngành, của các cán bộ, công chức, viên chức ngành Y tế.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: “Trong thời gian vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngành Y tế đã có sự phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Tiếp tục kế thừa những truyền thống tốt đẹp và phát huy trí tuệ, sức mạnh đoàn kết của Ngành, để phục vụ người dân ngày một tốt hơn, trong thời gian tới ngành y tế sẽ tập trung cho một số nội dung trọng tâm trong tiến trình đổi mới mạnh mẽ, toàn diện để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 20, Nghị quyết 21 của Ban Chấp hành Trung ương và các nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

Thứ nhất: Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh phục vụ người dân theo hướng công bằng, hiệu quả; Đẩy mạnh công tác y tế dự phòng, công tác phòng, chống dịch bệnh; Đổi mới mạnh mẽ y tế cơ sở trong tình hình mới hướng tới thực hiện bao phủ sức khỏe toàn dân; Đổi mới toàn diện đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế; Tăng cường đầu tư, đổi mới tài chính y tế; Công khai, minh bạch trong quản lý, cấp phép, đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế; Đẩy mạnh hợp tác quốc tế từng bước nâng cao vai trò, vị thế của y tế Việt Nam trên trường quốc tế.

Thứ hai: Nâng cao đạo đức, tinh thần cống hiến, phục vụ Nhân dân đối với cán bộ Ngành Y; Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng trong cán bộ, nhân viên y tế; Nâng cao vị thế xã hội của ngành y nhằm động viên, khuyến khích sự cống hiến của đội ngũ thầy thuốc đối với Nhân dân.

Thứ ba: Phát huy trí tuệ, bản lĩnh của Ngành để vượt qua các khó khăn, thử thách, biến nguy thành cơ để phát triển; phát triển mạnh mẽ nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ; triển khai quyết liệt chuyển đổi số ngành Y tế với các chương trình như khám chữa bệnh từ xa, công khai y tế, hệ thống điều hành trạm y tế xã, mạng y tế Việt Nam kết nối thầy thuốc trên toàn quốc, hồ sơ sức khỏe toàn dân; Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế.

Thứ tư: Tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng, phát huy sức mạnh tập thể để vươn lên hướng tới phục vụ người dân ngày một tốt hơn xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, theo đúng tinh thần của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo.

Thứ năm: Các đồng nghiệp thân mến, trong suốt chiều dài lịch sử của Ngành, các thế hệ thầy thuốc Việt Nam đã cống hiến trí tuệ, lòng nhiệt huyết để hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của người thầy thuốc nhân dân như lời căn dặn của chủ tịch Hồ Chí Minh -“Lương y phải như từ mẫu”. Việc gì có lợi cho dân thì chúng ta ra sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh, kế thừa những truyền thống tốt đẹp của Ngành, mỗi cán bộ y tế trong toàn Ngành hãy cùng nhau đoàn kết, thương yêu người bệnh, trau đồi tri thức, kinh nghiệm, cùng xây dựng, đổi mới, phát triển nền y học nước nhà để phục vụ người dân ngày một tốt hơn, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.”

Để xứng đáng với sự tín nhiệm của Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khi giao phó trọng trách quan trọng này, đồng chí Tân Bộ trưởng hứa sẽ luôn tâm huyết, sáng tạo, cùng tập thể Ban Cán sự Đảng, tập thể Lãnh đạo Bộ Y tế và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế kế thừa những thành tích đạt được, đoàn kết, thống nhất một lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục thực hiện đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng mọi mặt của ngành Y tế đảm bảo công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Trước đó, ngày 12/11/2020, Quốc hội đã tiến hành bỏ phiếu và phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Bộ Y tế bằng hình thức bỏ phiếu kín. GS. TS. Nguyễn Thanh Long –  Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đạt 459 phiếu đồng ý (bằng 95,42% tổng số đại biểu Quốc hội). Cùng ngày, Chủ tịch nước đã ban hành Quyết định số 1999/QĐ-CTN về việc bổ nhiệm GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 – 2021.