Trang chủ Đoàn thanh niên Bảo quản “thuốc”: chuyện nhỏ nhưng không nhỏ

Bảo quản “thuốc”: chuyện nhỏ nhưng không nhỏ

3461
0

Hàng năm, ở nhiều nước trên thế giới đều thống kê con số không nhỏ làm buồn lòng giới chức y tế về các trường hợp ngộ độc xảy ra trong tồn trữ, sử dụng thuốc trong gia đình.

Đặc biệt, do không cất giữ thuốc tốt, để thuốc lẫn lộn với những vật dụng khác, trẻ em dễ dàng lấy thuốc, người lớn nhầm lẫn thuốc mà bao tai nạn đã xảy ra và để lại các hậu quả rất đáng tiếc. Những sự cố đáng tiếc này lẽ ra có thể phòng ngừa được.

Trong cuộc sống rất nhiều khi phải dùng đến thuốc, hoặc là thuốc bác sĩ khám bệnh kê toa cho ta đến nhà thuốc mua về dùng trong nhiều ngày, sau lần dùng đầu tiên số thuốc còn lại được cất giữ để dùng dần; hoặc có một số thuốc gọi là thông thường dùng để trị một số rối loạn nhẹ như sốt, đau nhức, ho, tiêu chảy, khó tiêu, đầy bụng… mà nhiều người thường mua sẵn trữ trong nhà để khi bị “rối loạn” thì có sẵn thuốc dùng ngay.

Thuốc là sản phẩm đặc biệt liên quan đến sức khỏe, thậm chí đến tính mạng con người, nên cần phải cất giữ, bảo quản tốt chứ không thể để bừa bãi, lẫn lộn với mọi thứ vật dụng khác trong gia đình. Có người để thuốc đang dùng trị bệnh một cách bừa bãi đến giờ uống thuốc tìm mãi chẳng thấy đâu, hoặc tìm được thì thuốc bị hỏng do để nơi không thích hợp. Tốt nhất, thuốc cần được giữ nơi gọi là “Tủ thuốc gia đình”.

Trong mỗi gia đình chúng ta, với điều kiện cho phép, ta nên mua hay đóng một cái tủ nhỏ có thể treo lên tường, vách hoặc đặt ở nơi cần lưu ý: khô ráo, mát, không bị ánh nắng chiếu vào (không nên để trong buồng tắm vì sự ẩm ướt làm cho thuốc mau hỏng). Tủ đặt như thế nào để trẻ con không tìm cách với tới được. Hoặc nếu trẻ con có khả năng với tới thì tủ phải có khóa với chìa khóa được cất ở nơi chỉ riêng những người lớn trong gia đình biết.

Nếu không có điều kiện đóng hoặc mua tủ nhỏ, ta có thể tạm đặt thuốc trong ngăn kéo hoặc trong một hộc của tủ lớn. Nhưng luôn luôn đặt biệt lưu ý, nơi đặt thuốc phải là nơi thoáng mát, khô, không có ánh nắng chiếu vào và phải có khóa để trẻ con không mở ra lấy được thuốc.

Trong tủ hoặc nơi để thuốc, để dễ tìm thuốc, ta nên sắp thành 3 loại đặt ở 3 chỗ khác nhau.:

– Loại thuốc mà bác sĩ kê đơn và người trong gia đình đang sử dụng. Thuốc này cần để riêng ra một nơi và tốt hơn hết là để trong bao bì có ghi loại thuốc gì, dùng như thế nào (mỗi lần uống mấy viên, ngày uống mấy lần, uống vào lúc nào, có điều gì cần lưu ý…).

– Loại thuốc thường dùng, dùng để trị một số chứng bệnh nhẹ hay gặp như sau:

+ Thuốc giảm đau, hạ sốt: nên có paracetamol dùng cho người lớn và trẻ con (nếu dùng aspirin nên ghi: “dành cho người lớn”).

+ Thuốc trị dị ứng đồng thời trị ho: có một số thuốc dạng sirô chứa thuốc kháng histamin làm dịu ho (kể cả trị nôn ói) cho trẻ; nếu là thuốc trị ho loại chứa codein chỉ dành cho người lớn.

+ Thuốc trị tiêu chảy: nên có gói ORESOL để bù nước và chất điện giải, có loại là chất hấp thu phụ như thuốc chứa than hoạt hoặc smetite, còn thuốc làm liệt nhu động ruột (paregoric, diphenoxylat, loperamid) chỉ nên dùng cho người lớn không nên dùng cho trẻ con.

+ Thuốc trị táo bón: nếu phân quá khô cứng gây khó đi tiêu có thể dùng dạng thuốc bơm glycerin vào hậu môn, nếu táo bón do thiếu nước thấm vào phân có thể dùng thuốc chứa hợp chất cao phân tử macrogol, thuốc tẩy nhuận kích thích quá mạnh chỉ dành cho người lớn.

+ Thuốc trị khó tiêu đầy bụng: có thể trữ thuốc kháng acid có chứa chất chống đầy hơi (simethicone) hoặc thuốc làm tăng nhu động dạ dày (domperidone, metoclopramide).

Các thuốc nêu trên có thể nhờ dược sĩ ở nhà thuốc hướng dẫn mua trữ và chỉ cách sử dụng. Nên lưu ý chỉ dùng thuốc trị rối loạn nhẹ dăm ba ngày, nếu triệu chứng không đỡ phải đi khám ở bác sĩ.

– Loại thuốc dùng ngoài: Povidine (bôi ngoài da sát trùng), nước ôxy già (eau oxygénée), cồn 70 độ…, bông băng, một số dụng cụ y tế (kéo, nhiệt kế), thuốc nhỏ mắt, thuốc nhỏ mũi, nhỏ tai.

Đối với thuốc dùng trong (tức loại để uống) ta nên sắp xếp riêng: thuốc dành cho người lớn và thuốc dành cho trẻ con, không nên để lẫn lộn.

Nếu thuốc có bao bì, nên để thuốc trong bao bì kể cả bảng hướng dẫn sử dụng thuốc. Xin lưu ý, tất cả các loại thuốc là viên rời đều phải đựng trong chai, lọ sạch có nắp đậy và các chai lọ này đều phải dán nhãn ghi rõ tên thuốc. Nếu là thuốc dành cho người lớn, nên ghi thêm câu trên nhãn: “NGƯỜI LỚN”. Nếu có hạn dùng (thường gọi là “đát”, do từ chữ expiry date) phải ghi rõ hạn dùng và thường xuyên theo dõi, nếu thuốc quá hạn dùng phải bỏ đi, thay thuốc mới vào. Để giữ nhãn tốt, có thể dùng băng keo trong dán chồng lên nhãn.

Sau cùng, ta nên để sẵn một đèn pin ở đầu giường ngủ để phòng khi đêm tối cúp điện, ta có ánh sáng tìm thuốc. Tránh việc mò mẫm lấy thuốc trong tình trạng không đọc được tên thuốc.

Tóm lại, xin hãy xem việc cất giữ thuốc trong gia đình là quan trọng. Thuốc chỉ an toàn và phát huy tác dụng cao nhất khi sử dụng thuốc ĐÚNG và tồn trữ, cất giữ thuốc tốt.