Trang chủ Chuyên mục khác Ngộ độc do độc tố trong măng

Ngộ độc do độc tố trong măng

2569
0

Măng là món ăn ngon, tuy nhiên, việc ăn măng cũng cần cẩn thận bởi ngay chính trong măng cũng có chứa độc tố.

Độc tố gây ngộ độc là Cyanide, đây là một gốc axít mà hợp chất của nó gồm các muối hoặc axit. Trong măng tươi có hàm lượng Cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng tươi có chứa nhiều Cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, Cyanide ngay lập tức biến thành axít cyanhydric, là một chất cực độc đối với cơ thể. Mỗi kg măng củ có chứa 230mg cyanide, có thể gây tử vong cho 2 đứa trẻ hơn một tuổi ngay lập tức.

Người bị ngộ độc do sử dụng măng tươi không qua quá trình ngâm luộc, hoặc uống nước luộc măng. Trẻ em và người suy dinh dưỡng bị ngộ độc nặng hơn. Cyanid trong măng được hấp thụ nhanh qua đường tiêu hóa vào máu rồi đến các cơ quan.

Biểu hiện khi bị ngộ độc thường xảy ra sau ăn vài phút đến vài giờ tùy theo mức độ ngộ độc

Ngộ độc nặng khi xuất hiện sớm các triệu chứng: đau đầu, nôn, khó thở, lẫn, tụt huyết áp, hôn mê, co giật, cứng hàm. Nặng hơn nữa sẽ dẫn đến tim đập nhanh và không đều, ngừng thở là nguyên nhân dẫn đến tử vong sau vài phút nếu không được cấp cứu kịp thời. Ngộ độc nhẹ có thể xuất hiện sau vài giờ ăn với các biểu hiện: chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn.

Để đảm bảo an toàn trong chế biến măng: cần ngâm, luộc nhiều lần, đổ nước mỗi lần luộc, khi sôi nên mở vung. Đun sôi măng trong vòng 12 giờ hàm lượng cyanide vẫn còn 160mg trong một kg măng. Nếu luộc và ngâm măng đến khi măng có mùi chua, ngả màu vàng thì hàm lượng cyanide chỉ còn khoảng 9mg trong mỗi kg măng.

Không chỉ độc do chứa độc tố, hiện nay măng còn nhiễm độc do các thương lái dùng chất vàng ô để nhuộm măng. Đây là loại hóa chất dùng để nhuộm màu vải và sơn công nghiệp. Chất này không được phép dùng trong thực phẩm vì nó có hại cho sức khỏe con người, có khả năng gây ung thư rất cao, chất vàng ô gây hủy hoại gan, thận, xương. Tổ chức Y tế thế giới xếp vàng ô đúng thứ 5 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Khi nghi ngờ măng độc tuyệt đối không nên ăn. Chỉ sử dụng măng khi biết chắc đó là măng đã đã được ngâm luộc kỹ, măng đảm bảo an toàn không bị ngâm chất vàng ô.