Trang chủ Chuyên mục khác Ngân hàng sữa mẹ: giọt sữa từ tâm được khoa học công...

Ngân hàng sữa mẹ: giọt sữa từ tâm được khoa học công nhận

15489
0

Từ những ngân hàng sữa mẹ sơ khai tồn tại khoảng 100 năm trước, ngân hàng sữa mẹ (NHSM) ngày nay không còn là một cụm từ xa lạ trên thế giới, phát triển với tầm vóc quy mô hơn, khung quản lý chất lượng tốt hơn, hiện đại hơn. Trên 500 ngân hàng sữa mẹ từ các nước Bắc Mỹ, khối Châu Âu, Châu Phi, Nam Mỹ (phát triển mạnh mẽ bền vững như Brazil). Không dừng ở đó, lợi ích, sức ảnh hưởng của nó đã lan sang khu vực Châu Á như Đài Loan, Singapore và Thái Lan.

Mô hình quy trình thực hiện của NHSM

Bắt kịp xu thế đó, Việt Nam đã có một ngân hàng sữa mẹ đầu tiên vào năm 2016, tại bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng nhờ sự đồng lòng của Ban Giám Đốc, Sở Y Tế thành phố Đà Nẵng, Bộ Y Tế, quỹ Bill và Melinda Gates tài trợ thông qua sáng kiến Alive and Thrive được quản lý bởi tổ chức FHI360.Theo tổ chức FHI360 thông qua sáng kiến Alive and Thrive- đơn vị hỗ trợ kỹ thuật thành công cho NHSM đầu tiên tại Việt Nam, những yếu tố tiên quyết để thành lập được NHSM phải là đơn vị thực hiện Chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm tốt, tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ cả sinh thường và sinh mổ cao trên 80% vì đây là nguồn cung cấp sữa tiềm năng. Bên cạnh đó bệnh viện phải có số trẻ nguy cơ cao trên 2000 trẻ một năm, đây là nguồn nhận tiềm năng của NHSM.

Không chỉ có vậy, cơ sở vật chất cần được nâng cấp, nhân sự của NHSM cần được đào tạo chuyên nghiệp và phải huy động nguồn quỹ hỗ trợ để đáp ứng được tiêu chuẩn hoạt động trong giai đoạn thành lập và vận hành. Bệnh viện Từ Dũ là đơn vị phụ trách chỉ đạo tuyến cho 32 tỉnh thành khu vực phía Nam với hơn 66.000 ca sinh một năm và mỗi ngày có hàng trăm trẻ non tháng bệnh lý đang điều trị tại Khoa sơ sinh khao khát nhận được nguồn sữa mẹ. Những trẻ này vẫn đang tiêu thụ sữa công thức cho trẻ non tháng khi sữa mẹ không có sẵn.

Như vậy, bệnh viện Từ Dũ là đơn vị hoàn toàn phù hợp và nhiều tiềm năng để có thể triển khai một NHSM.Hoạt động của NHSM là niềm hân hoan cho những nhân viên y tế khi biết rằng rồi đây những đứa trẻ nhẹ cân, thiếu tháng, bệnh lý đang giành giật sự sống nhưng thiếu sữa mẹ, sẽ có cơ hội sống sót và phục hồi cao hơn gấp 6 lần (WHO, 2008).Và hàng triệu bà mẹ ở những diễn đàn yêu sữa mẹ, đang vất vả sớm hôm chăm bón đứa con bé bỏng bằng dòng sữa của mình, được truyền một động lực lớn lao để tiếp tục hành trình nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Các mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ biết rằng họ đã và đang lựa chọn đúng. Sự lựa chọn dinh dưỡng cho con họ được khoa học chứng minh và được các nhà khoa học khắp nơi trên thế giới đầu tư một cách bền vững.

Lợi ích đa tầng của NHSM:

1- Cho những trẻ có nguy cơ cao: Cung cấp nguồn dinh dưỡng tối ưu, hỗ trợ phát triển và hồi phục của những trẻ non tháng bệnh lý không có nguồn sữa mẹ. (Early Human Development, 2009)

2- Cho bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM): được truyền niềm tin trong sự chọn lựa dinh dưỡng cho con mình và góp phần tạo sự ảnh hưởng trong quyết định NCBSM của bà mẹ ở nhiều tháng sau khi xuất viện (Wilhelm SL, Rodehorst TK, Stepans MB, Hertzog M, Berens C, 2008-Appl Nurs Res.)

3- Cho cộng đồng: Nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc NCBSM (Bertino & Enrico, 2015-Journal of Pediatric Gastroenterology & Nutrition).

4- Cho chính nơi xây dựng NHSM:- Nâng cao được uy tín, chất lượng chăm sóc và điều trị- Trẻ có nhiều khả năng hồi phục tốt nên thời gian nằm viện ngắn (Schanler RJ, Shulman RJ, Lau C, 1999), có khả năng giảm tải cho khoa Sơ Sinh.-Nhân viên được làm việc trong môi trường mới, được đào tạo kiến thức và trang bị những kỹ năng tương tác với khách hàng, người bệnh.

5- Cho sự phát triển xã hội: Giúp những trẻ nguy cơ cao được hồi phục tốt, nhằm giảm những gánh nặng cho gia đình và xã hội trong tương lai (Israel Macedo,2012 & Unicef, 2015).

Một lợi ích khác mà có lẽ chúng ta sẽ khó tìm thấy ở một tạp chí khoa học nào ghi nhận từ hoạt động của NHSM, đó là giá trị nhân văn khi tình người được lan rộng, lòng nhân ái được lay động ở mỗi mẫu sữa khi cho và nhận. Số người hiến sữa càng cao thể hiện được một xã hội biết quan tâm và chia sẻ, từ nơi đầy đủ đến nơi thiếu thốn. Những bà mẹ tham gia hiến sữa không vì bất cứ lợi nhuận cá nhân nào, cần được xã hội trân trọng và tôn vinh. Khi họ không chỉ là mẹ của riêng con mình, mà là mẹ, là nguồn sống của biết bao đứa trẻ khát sữa mẹ đang giành giật sự sống. Nhiều trường hợp thiếu sữa mẹ, trẻ vẫn sống bằng những nguồn dinh dưỡng thay thế khác, nhưng một số khiếm khuyết về hệ tiêu hóa, thị lực, trí não không được hỗ trợ tối ưu, đúng thời điểm để hồi phục, thì một gánh nặng không chỉ ở trẻ mà còn ở gia đình trẻ và ảnh hưởng đến cả một xã hội.